Green Season | เชียงราย 2 วัน 1 คืน กินอาหารออแกนิค เสพธรรมชาติ หลีกหนีความวุ่นวายมาใช้ชีวิตเนิบช้าที่ไร่รื่นรมย์
5.2K
Views
11 ต.ค. 2562

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เราวางแผนไปพักผ่อนในสถานที่กรีนๆ อย่างจังหวัดเชียงรายซึ่งเป็นจังหวัดที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี อยู่เหนือสุดของประเทศไทยไม่ว่าจะไปเที่ยวฤดูไหนก็สวย เพราะเชียงรายอากาศบริสุทธิ์มีธรรมชาติสวยงามให้เราได้พาร่างกายออกไปสัมผัสโอโซนดีๆ หรือจะทำจิตใจให้ผ่องใสด้วยการเข้าวัด ละทิ้งกิเลสต่างๆ มานั่งฟังเทศน์ฟังธรรมก็สุขใจไม่แพ้กัน และหากใครอยากหนีความวุ่นวายมาเสพธรรมชาติ และรับประทานอาหารอินทรีย์ปลอดสารพิษ ทริปนี้ทริปเก็ทเตอร์จึงพามาสัมผัสชีวิตสุดแสนสโลว์ไลฟ์ตามแบบฉบับ "กิน อยู่ รู้ นอน" ที่ไร่รื่นรมย์ .เชียงราย


DAY 1 | กรุงเทพ - ไร่รื่นรมย์

เราเดินทางกันในช่วงสายๆ ของวัน นั่งเครื่องบินจากกรุงเทพมาลงที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 10 นาที เมื่อมาถึงก็มีรถจากไร่รื่นรมย์มารออยู่แล้ว ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนิดๆ เราก็มาถึงไร่รื่นรมย์กันแล้วค่ะ ไร่รื่นรมย์ โทร.095 134 8821, 097 087 0085

Chiangrai-rairuenrom

เมื่อเดินเข้ามาถึงก็ได้สัมผัสกับกลิ่นอายของฟาร์มสเตย์อย่างแท้จริง เพราะที่นี่มีกิจกรรมเชิงเกษตรให้ได้เรียนรู้มากมาย และกิจกรรมแรกที่เราจะทำกันวันนี้ก็คือ กิจกรรมผ้ามัดย้อมธรรมชาติ ที่ใช้วัสดุอุปกรณ์ในการย้อมสีเสื้อจากธรรมชาติอย่าง ประดู่ แก่นฝาง และดอกดาวเรือง ที่นี่จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้สีทำเสื้อมัดย้อม และวิธีการมัดให้เกิดเป็นลวดลายต่างๆ

Rairuenrom-100

Rairuenrom-102

การจะให้ผ้าไล่ระดับสีอ่อนไปเข้มเกิดจากการมัดผ้า ซึ่งผ้าด้านในสุดนั้นจะไม่โดนสี การจะทำผ้าลายต่างๆ ก็จะมีวิธีการมัดที่แตกต่างกันออกไป โดยอุปกรณ์ในการมัดก็จะมีทั้งหนังยาง เชือกฟาง ตะเกียบ หิน ไม้หนีบผ้า และไม้ไอศกรีมค่ะ และวันนี้เราก็ได้เรียนรู้วิธีการมัดผ้าถึง 4 ลายด้วยกัน 

Rairuenrom-102

Rairuenrom-499

Rairuenrom-102

หลังจากที่มัดผ้าตามลายที่เราต้องการแล้วก็จะนำไปต้มในน้ำสีที่เตรียมไว้ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วจึงนำผ้าขึ้นมาจากหม้อแล้วนำไปแช่ในสารส้ม หรือปูนแดง โดยแล้วแต่เราจะเลือกว่าอยากได้สีเข้มขึ้น หรือสีสว่างขึ้น แช่ไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วจึงนำไปซักน้ำสบู่อ่อนๆ ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วจึงนำไปตากให้แห้งค่ะ หลังจากที่ผ้าแห้งแล้วสามารถนำกลับบ้านได้ เป็นของฝากติดไม้ติดมือ

Rairuenrom-102

หลังจากเราทำผ้ามัดย้อมกันเสร็จแล้ว ก็มีทำกิจกรรมอื่นๆ อีกเพียบเลย ไม่ว่าจะเป็นให้อาหารแพะ อาหารแกะ ปั่นจักรยาน เที่ยวชมแปลงผักเกษตรอินทรีย์ ผลไม้ในไร่รื่นรมย์ก่อนที่จะไปพักผ่อนกันค่ะ

เที่ยวชมแปลงผัก ผลไม้

ปั่นจักรยานเล่นกันหน่อย

คืนนี้เรานอนเต็นท์ที่ไร่รื่นรมย์ ฟาร์มสเตย์เกษตรอินทรีย์บนพื้นที่กว่า 200 ไร่ ที่จะเปลี่ยนวันพักผ่อนธรรมดาๆ ของคุณให้พิเศษกว่าเดิมด้วยการตื่นแต่เช้ามาสูดอากาศบริสุทธิ์ กินอาหารออแกนิคปลูกเอง เรียนรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรอินทรีย์ การนำธรรมชาติมาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์กลายเป็นงานฝีมือ และท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่คุณจะสนุกสนานตลอดทั้งวันไม่มีเบื่อ

และในทริปนี้เรานอนเต็นท์ เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศของธรรมชาติอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นเต็นท์ขนาดใหญ่เหมาะสำหรับคู่เพื่อนสนิทและคู่รัก นอนได้ 2 คน ภายในตกแต่งเรียบง่าย แบ่งพื้นที่ได้อย่างลงตัว มาพร้อมเตียงนุ่มๆ และมุมพักผ่อนนั่งจิบน้ำชา 

เต็นท์ที่เรานอนมีห้องน้ำส่วนตัว แบ่งพื้นที่ใช้งานสะดวกสบาย มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายทั้ง ไดร์เป่าผม ไฟฉาย สเปรย์ตะไคร้หอมกันยุง เครื่องทำน้ำอุ่น ผ้าเช็ดตัว สบู่อาบน้ำ และแชมพูซึ่งมีความพิเศษตรงที่เป็นผลิตภัณฑ์ Homemade ของทางไร่ ซึ่งมีส่วนผสมของน้ำผึ้งป่าและมะกรูด ทั้งปลอดภัยและผิวนุ่มชุ่มชื่นหลังจากอาบน้ำเสร็จแน่นอน

หลังจากเดินเล่นกันมาสักพักใหญ่แล้ว เราเข้าเต็นท์ไปอาบน้ำล้างตัวหลังจากที่ตะลุยในไร่มาทั้งวัน ตอนนี้ก็ได้เวลาอาหารเย็นกันแล้วค่ะ

โดยเซ็ตอาหารเย็นวันนี้เราสามารถเลือกสั่งได้เองค่ะ เมนูแรกที่สั่งมาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของที่นี่เลย ยำก๋วยเตี๋ยวไร่ทุ่ง ในตัวยำจะมีเส้นก๋วยเตี๋ยวสีอัญชัน เนื้อไก่ฉีก ใส่พริกแห้ง และหอมเจียว น้ำยำเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรของทางไร่รสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวานกำลังดีค่ะ ใครได้มาที่นี่แนะนำให้สั่งเลยค่ะ

Rairuenrom-102

ต่อด้วย ปลาทอดขมิ้น เป็นปลาทอดสมุนไพรที่นำปลานิลไปหมักกับขมิ้นก่อนแล้วจึงนำไปทอด เนื้อกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรของทางร้านเช่นกัน

ถัดมาเป็น น้ำพริกไข่เค็ม ตัวน้ำพริกไม่เผ็ดเลย ได้รสชาตินัวๆ ของไข่เค็มที่ทางไร่ทำเองค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับผักต้ม มะเขือ กระเจี๊ยบ ถั่วฝักยาว และฟักทอง เป็นผักออแกนิคในไร่ปลูกเองค่ะ

ปิดท้ายด้วย แกงจืดจิงจูฉ่ายหมูสับไข่น้ำ น้ำแกงรสชาติกลมกล่อม ไข่น้ำเป็นไข่เป็ดของไร่เอง ทานกับข้าวกล้องหอมนิลร้อนๆ อร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ

กินอิ่มกันแล้วไปพักผ่อนที่เต็นท์กันค่ะ วันนี้เราต้องนอนกันตั้งแต่หัวค่ำนะคะ เพราะว่าพรุ่งนี้เราจะไปตะลุยท่องเที่ยวต้องใช้พลังงานกันอีกมากนอนเก็บแรงไว้เยอะๆ ดีกว่าค่ะ


DAY 2 | ไร่รื่นรมย์ - ภูชี้ฟ้า - ผาตั้ง

หลังจากนอนเต็มอิ่มกันมาทั้งคืนแล้ว วันนี้เราตื่นกันตั้งแต่ตี 4 อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ราวๆ ตี 4.30 นาที พากันออกเดินทางมาจากไร่รื่นรมย์เพื่อไปยังภูชี้ฟ้า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดอยผาหม่นพรมแดนไทย-ลาว ที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,628 เมตร 

Phuchifah-5

Phuchifah-5

ซึ่งในวันนี้เราตั้งใจจะมาชมพระอาทิตย์ขึ้นกันค่ะ แต่เนื่องจากเมื่อคืนฝนตกทำให้วันนี้มีหมอกฟุ้งเราจึงไม่ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นมีแต่ทะเลหมอกขึ้นหนาแน่นปกคลุมทั่วทั้งดอยเลยค่ะ เจอแบบนี้ก็ถูกใจไม่แพ้กันค่ะ อากาศข้างบนหนาวเย็นมาก และหากใครมาช่วงฤดูฝนแบบนี้แนะนำให้สวมรองเท้าผ้าใบ ใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวมาจะดีกว่าค่ะ เพราะทางขึ้นชันและค่อนข้างลื่นค่ะ และควรจะหาไม้ยาวๆ ไว้ค่ำยันในระหว่างที่เราเดินขึ้นด้วยค่ะ เพื่อให้เราสามารถพยุงตัวและเดินง่ายขึ้นค่ะ 

Phuchifah-5

Phuchifah-5

ก่อนจะเดินทางต่อท้องก็เริ่มร้องแล้วขอกินขนมรองท้องสักหน่อยนะคะ โดยทางไร่รื่นรมย์ได้เตรียมขนมยามเช้าไว้ให้ค่ะ เป็นขนมปังออแกนิคและน้ำสมุนไพร 

หลังจากอิ่มแล้วก็ได้เวลาเดินทางต่อ สถานที่ต่อไปที่เราไปคือ ผาตั้ง ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากภูชี้ฟ้าประมาณ 20 กิโลเมตร ผาตั้งเป็นสถานที่ที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และชาวจีนยูนนาน โดยจุดยอดฮิตที่ใครได้มาผาตั้งจะต้องมาแวะถ่ายรูปตรงจุดชมวิวผาบ่อง (ประตูสยาม) เป็นโพรงหน้าผาขนาดใหญ่สามารถมองเห็นวิวประเทศลาว

Phatang-55

Phatang-55

Phatang-55

เราเดินมาถึงศาลาอนุสรณ์นายพลหลี่จากทางขึ้นเป็นระยะทางกว่า 100 เมตรค่ะ ชิลล์ๆ เลยค่ะ จากนั้นเดินต่อไปยังพระพุทธรูปก็ยังสบายๆ 

Phatang-55

Phatang-55

แวะถ่ายรูปตรงป่าหินยูนนานเดินมาถึงตรงนี้ระยะทางกว่า 250 เมตรค่ะ

Phatang-55

ชมวิวตรงช่องเขาขาดกันสักหน่อยค่ะ 

Phatang-55

Phatang-55

Phatang-55

มาถึงเนิน 102 กันแล้วนะคะ ระยะทางที่เราเดินมาถึงตรงนี้ 450 เมตรค่ะ เริ่มหอบแล้ว แต่ตั้งใจไว้ว่าอยากจะไปพิชิตเนิน 103 กันค่ะ หากใครเดินไปถึงจุดนี้ก็สุดยอดแล้วล่ะค่ะ 

Phatang-55

Phatang-55

Phatang-55

มาถึงกันแล้วเนิน 103 ระยะทางกว่า 950 เมตร โดยตั้งอยู่บนความสูงระดับน้ำทะเลปานกลาง 1,653 เมตรค่ะ วันนี้ฟ้าปิดปกคลุมไปด้วยหมอกฟุ้ง ลมแรงด้วย ทำให้ไม่ค่อยเห็นวิวเท่าไหร่

Phatang-55

Phatang-55

Phatang-55

หลังจากเดินพิชิตยอดผาตั้งกันไปแล้ว ตอนนี้เราพากันมาทำหมั่นโถวที่ ดาวล้อมเดือน รีสอร์ท โดยมีพี่เฟยเป็นคนสอน วันนี้เราทำกัน 1 กิโล ได้หมั่นโถวประมาณ 30 ลูก

Steamed-bun-2

Steamed-bun-1

หลังจากที่นวดแป้งกันมาพักใหญ่ได้แป้งที่เนื้อเนียนสวยแล้ว ก็นำมาทำให้เป็นลูกด้วยการรีดให้เป็นแผ่นเรียบแล้วก็ม้วนจะได้เป็นก้อนยาวๆ แล้วค่อยตัดเว้นระยะ 3 นิ้วก็จะได้ 1 ลูก

Steamed-bun-6

ทำเสร็จกันแล้ว รอให้แป้งฟูถึงจะนำไปนึ่งได้ค่ะ

Steamed-bun-9

Steamed-bun-9

ตอนนี้ก็เที่ยงแล้วไปเติมพลังกันดีกว่า เรามารับประทานอาหารกลางวันกันที่ร้านบ้านดินค่ะ โดยตั้งอยู่ที่บ้านผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น อยู่ไม่ไกลจากผาตั้งขับรถลงมาจะเจอป้ายบอกทางขับมาเรื่อยๆ ก็เจอร้านเลยค่ะ ร้านบ้านดิน เปิดบริการทุกวัน เวลา 08.00-18.00 น. โทร.084 806 0462, 085 724 9468

Bandin-1

Bandin-1

เมนูขึ้นชื่อของที่นี่คือ ขาหมู ทานคู่กับ หมั่นโถว หากใครมาก็ต้องสั่งค่ะ ขาหมูของที่นี่รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก ยิ่งทานคู่กับหมั่นโถวร้อนๆ นี่แจ่มสุด

Bandin-1

Bandin-1

ถัดมาเป็นเมนู ไก่ดำผัดขิง เป็นไก่ดำเลี้ยงเอง เนื้อไก่จะเหนียวนิดๆ หอมกลิ่นขิง และไม่เผ็ดมากค่ะ ปิดท้ายด้วย ไข่ม้วนยูนนาน เป็นไข่บางๆ ม้วนไส้สูตรยูนนานค่ะ จิ้มซอสอร่อยเลยค่ะ 

Bandin-1

Bandin-1

Bandin-1

หลังจากเที่ยวผาตั้งกันแล้ว เราก็พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในตัวเมืองเชียงราย ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่ไม่ไกลจากสนามบินมากนักให้เราได้ไปแวะถ่ายรูปและเช็คอินกันต่ออย่างวัดร่องเสือเต้น และวัดห้วยปลากั้ง ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพในไฟล์ทบินช่วงค่ำแค่นี้ก็ได้เที่ยวแบบคุ้มค่าสุดๆ 

Chiangraitrip-29

Chiangraitrip-33

วัดร่องเสือเต้น

Chiangraitrip-89

Chiangraitrip-91

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับทริปสั้นๆ เชียงราย 2 วัน 1 คืน เราพากันหลีกหนีความวุ่นวายมาใช้ชีวิตเนิบช้าที่ไร่รื่นรมย์ กินอิ่มนอนอุ่นไปกับอาหารออแกนิคที่ทางไร่ปลูกเอง และนอนเต็นท์สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติในแบบฉบับไร่รื่นรมย์ และหากใครได้มาเที่ยวผาตั้งก็ต้องแวะมาลิ้มรสชาติอาหารจีนยูนนานขนานแท้กันที่ร้านบ้านดิน ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้เชียงรายก็สวยไม่แพ้กัน ฝนก็ไม่ได้ตกตลอดทั้งวันยังมีช่วงเวลาให้เราได้ออกไปสัมผัสกับธรรมชาติ ได้ถ่ายรูปสวยๆ และที่สำคัญอากาศก็เย็นสบายอีกด้วย บอกเลยว่ามาเที่ยวและพักผ่อนที่ไร่รื่นรมย์ จ.เชียงราย คุ้มค่าตั้งแต่วันเช็คอินจนถึงวันเช็คเอาท์เลยค่ะ


Location: ไร่รื่นรมย์ ต.งิ้ว อ.เทิง จ.เชียงราย
Price: แพ็กเก็จทริป 2 วัน 1 คืน (รวมรถรับส่งสนามบิน อาหารทุกมื้อ ห้องพัก และกิจกรรมเชิงเกษตรไร่รื่นรมย์) ช่วง Low Season สำหรับ 2 ท่าน นอนเต็นท์กระโจมห้องน้ำส่วนตัว ราคาเริ่มต้นที่ 3,900 - 5,000 บาท/ นอนเต็นท์กระโจมห้องน้ำรวม ราคาเริ่มต้น 3,500 - 4,300 บาท ช่วง High Season สำหรับ 2 ท่าน นอนเต็นท์กระโจมห้องน้ำส่วนตัว ราคาเริ่มต้นที่ 4,200 - 5,700 บาท/ นอนเต็นท์กระโจมห้องน้ำรวม ราคาเริ่มต้น 3,900 - 5,200 บาท **รายละเอียดเพิ่มเติมนอกเหนือจากโปรแกรมภายในไร่ สามารถติดต่อประสานงานกับทางไร่ได้โดยตรงค่ะ
Phone: 095 134 8821, 097 087 0085
Website: www.rairuenrom.com
Facebook: ไร่รื่นรมย์ | Rai Ruen Rom
Room Scope: จองห้องพักไร่รื่นรมย์ คลิก!!
Line ID: @rairuenrom (สำหรับสั่งซื้อสินค้า), @rrr.ch (จองห้องพัก กิจกรรมและคอร์ส)
Instagram: rairuenrom


เเท็กที่เกี่ยวข้อง
Chiang Rai ไร่รื่นรมย์ เชียงราย ไร่รื่นรมย์ เชียงราย เที่ยวเชียงราย2019 เชียงราย2562 ร้านบ้านดิน ภูชี้ฟ้า ผาตั้ง ภูชี้ฟ้า2019 ผาตั้ง2019 ภูชี้ฟ้า2562 ผาตั้ง2562 ไร่รื่นรมย์ เชียงราย2019 ร้านบ้านดิน เวียงแก่น เชียงราย ผาตั้ง เชียงราย ภูชี้ฟ้า เชียงราย เชียงราย จังหวัดเชียงราย สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย ที่เที่ยวเชียงราย เชียงราย จังหวัดเชียงราย2562
เรื่องที่คุณอาจสนใจ

Copyright 2019 TRIPGETHER. All Rights reserved.

Check Bot

แสดงบอทที่เข้ามาเก็บข้อมูล
บอทตัวล่าสุดที่เข้ามาเก็บข้อมูล คือ
Google (66.249.71.17) วันนี้ เวลา 01.24 น.